KINH NGHIỆM CHỤP ẢNH CHÂN DUNG NGƯỢC SÁNG

Da Nâu chia sẻ một số kiến thức về cách chụp ảnh chân dung ngược sáng để đạt hiệu quả cao:

 

☀️ Định nghĩa
Ảnh ngược sáng hay cụ thể hơn là ảnh chân dung ngược sáng, nguồn sáng chính đến từ phía sau chủ thể hướng thẳng về phía ống kính.
Các tài liệu sử dụng từ “backlight” để nói về nguồn sáng từ phía sau, hoặc có thể dùng từ “shoot into the light” tạm dịch là chụp thẳng vào nguồn sáng.

 

☀️ Tính chất của ánh sáng từ phía sau chủ thể
Chủ thể sẽ cản một phần ánh sáng đi vào sensor, nên sẽ tạo ra được một cạnh sáng (egde light) tách bạch chủ thể với nền, làm nổi bật chủ thể.
Trong trường hợp ảnh chân dung, vì tóc là một dạng vật liệu đặc biệt nó cho ánh sáng đi xuyên qua và trở nên trong suốt, mang theo màu sắc của ánh sáng tại nơi chụp nên tạo ra ven tóc rất nổi bật.
Ánh sáng từ nguồn sáng đi thẳng vào ống kính sẽ tạo ra một asmosphere theo kiểu thơ mộng nếu như chụp với khẩu độ lớn, còn khi khép khẩu lại sẽ tạo ra hiệu ứng Silhouette, chủ thể đen nổi bật trên nền sáng hơn rất là kịch tính ấn tượng

☀️ Các vấn đề thường gặp và giải pháp
Sự chênh sáng khá lớn giữ chủ thể và nền: khi thể hiện ảnh chân dung trong trường hợp này, chủ thể khá tối (nếu dụng ý tác giả không muốn tạo hiệu ứng Silhouette), máy ảnh đo sáng vào chủ thể đủ sáng thì nền sẽ quá sáng, trường hợp xấu nhất là sẽ trở thành nền trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *